บริการด้วยใจ สร้างความประทับใจผ่านรอยยิ้ม…เน้นงานด้านบริการตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับบริหารนักศึกษาจะได้ฝึกปฏิบัติงานบริการกับองค์กรที่ให้การบริการชั้นนำ
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว Bachelor of Arts Program in Hospitality and Tourism Management
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย (ชื่อเต็ม) : ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการการบริการและการท่องเที่ยว)
(ชื่อย่อ) : ศศ.บ. (การจัดการการบริการและการท่องเที่ยว)
ภาษาอังกฤษ (ชื่อเต็ม) : Bachelor of Arts (Hospitality and Tourism Management)
(ชื่อย่อ) : B.A. (Hospitality and Tourism Management)
จุดเด่นของหลักสูตร
- Work-based Education แบบฉบับ PIM เรียนรู้จากประสบการณ์จริง
- เพียบพร้อมด้วยห้องปฏิบัติการที่หลากหลายของสาขา
- ส่งเสริมนวัตกรรม สร้างมืออาชีพ สู่สายงานบริการ
- ได้รับความร่วมมือจากสถานประกอบการชั้นนำ ทั้งในกล่มธุรกิจ CP และเครือข่ายต่าง ๆ เพื่อรองรับการฝึกงาน และการทำงาน
- มีโอกาสไปศึกษาดูงานในสถานประกอบการจริง
- มีความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาชั้นนำจากต่างประเทศ เช่น ประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไต้หวัน
- เรียนภาษาเพื่อการบริการทั้ง ภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น
ปรัชญาของหลักสูตร
ศึกษาดี มีความรู้ คู่จริยธรรม นำทางสู่อาชีพที่ใช้การบริการและการท่องเที่ยว เชี่ยวชาญภาษาสื่อสาร บริการด้วยจิตสำนึก
วัตถุประสงค์
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ด้านการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรมจริยธรรม ทัศนคติที่ดี มีจิตบริการสูง และมีบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือ คงไว้ซึ่งวัฒนธรรมไทยในการให้บริการ สามารถทำงานให้มีมาตรฐานอย่างมืออาชีพเทียบเท่าระดับสากล
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่ทำงานได้หลายด้านในอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว ด้วยรูปแบบการเรียนรู้ควบคู่กับการทำงานในสถานประกอบการ
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือสอบผ่านการศึกษาระดับเกรด 12 จากโรงเรียนนานาชาติ หรือเทียบเท่า หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ สอบผ่านการศึกษาเทียบเท่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากประเทศนั้น และได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาอื่น จากสถาบันอุดมศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้การรับรอง
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 135 หน่วยกิต
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวน 30 หน่วยกิต ประกอบด้วย
1.1 กลุ่มวิชาภาษา 15 หน่วยกิต
1.1.1 กลุ่มวิชาภาษาไทย
1.1.2 กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ
1.1.3 กลุ่มวิชาภาษาจีน
1.1.4 กลุ่มวิชาภาษาญี่ปุ่น
1.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 6 หน่วยกิต
1.3 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 6 หน่วยกิต
1.4 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 3 หน่วยกิต
2) หมวดวิชาเฉพาะ จำนวน 84 หน่วยกิต ประกอบด้วย
2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 24 หน่วยกิต
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะ
2.2.1 กลุ่มวิชาเฉพาะบังคับ 30 หน่วยกิต
2.2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะเลือก 30 หน่วยกิต
2.2.2.1 กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ 15 หน่วยกิต
2.2.2.2 กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ 15 หน่วยกิต
3) กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 15 หน่วยกิต
4) หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต
แผนการศึกษา
โอกาสในการประกอบอาชีพ
- อาชีพด้านธุรกิจโรงแรม เช่น ผู้ปฏิบัติงาน แผนกต้อนรับ (Front Office), แผนกแม่บ้าน (House Keeping) , แผนกประกอบอาหาร (Food Production), แผนกอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Service) , ผู้บริหารธุรกิจโรงแรม เป็นต้น
- อาชีพด้านธุรกิจการจัดการประชุม สัมมนา นิทรรศการและการท่องเที่ยวเพื่อเป็น รางวัลธุรกิจไมซ์ (MICE)
- อาชีพด้านธุรกิจอาหาร ภัตตาคาร และงานจัดเลี้ยง เช่น ผู้ปฏิบัติงาน ผู้จัดการร้านอาหาร นักออกแบบเมนูอาหาร และนักวางแผนงานจัดเลี้ยงเช่น อาหารยุโรป อาหารอบ (Bakery) อาหารไทยและอาหารร่วมสมัย การบริการอาหารและเครื่องดื่ม บาร์ การจัดเลี้ยง และการจัดการธุรกิจภัตตาคารและครัว
- อาชีพในธุรกิจจัดนำเที่ยวและการเดินทาง (Tour and Travel Business) เช่น มัคคุเทศก์ ในธุรกิจท่องเที่ยวเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ (Domestic & Inbound) นักการตลาดการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการ
- เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนและพัฒนาโรงแรมธุรกิจอาหาร ภัตตาคาร
- อีเว้นต์ และงานจัดเลี้ยง
- พนักงานธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจการบิน ธุรกิจบริการเชิงสุขภาพ สปาและความงาม ธุรกิจบริการเชิงกีฬาและการออกกำลังกาย ธุรกิจบันเทิงและสันทนาการ เป็นต้น
- นักวิชาการและนักวิจัยด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว